Chuyên mục
Blogs sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo (A.I) là gì? Ứng dụng của A.I trong thực tiễn cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo (A.I) là công nghệ siêu việt của thế kỷ XXI, được tích hợp trên nhiều thiết bị điện tử như máy tính, smartphone, ghế massage toàn thân,…Vậy cụ thể nguồn gốc của trí tuệ nhân tạo là gì? Có những loại A.I nào? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

A.I là gì? Công nghệ A.I là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay còn có tên gọi là trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – AI). Đây là một ngành khoa học máy tính cực kỳ thịnh hành trong những năm gần đây. Bạn có thể hiểu trí tuệ nhân tạo tức là dạng trí tuệ do con người lập trình ra, giúp các thiết bị tự động hóa hành vi thông minh như con người. 

Trí tuệ nhân tạo do con người tạo ra cho máy móc thiết bị, giúp chúng có được những trí tuệ của con người. Ví dụ như có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ, thích nghi môi trường, phản xạ nhanh nhạy,…

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Ưu – Nhược điểm của trí tuệ nhân tạo (A.I)

Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang được phát triển nhanh chóng, chúng xử lý được phần lớn dữ liệu với thời gian cực nhanh, đưa ra các phán đoán chính xác hơn bộ não con người.

Bên cạnh đó, não người không chứa được nguồn dữ liệu quá khổng lồ nhưng AI hoàn toàn có thể. Các nhà nghiên cứu sử dụng trí tuệ nhân tạo để lưu trữ lượng thông tin lớn, chúng sẽ xử lý, lưu giữ và nhanh chóng có mặt khi cần sử dụng. 

Nhược điểm của trí tuệ nhân tạo 

Trí tuệ nhân tạo siêu việt là thế nhưng vẫn có những nhược điểm. Đó chính là AI sẽ không giải mã hay đưa ra được lời giải thích rõ ràng tường tận về một thông tin nào đó như bộ não con người và trí tuệ con người làm được. Nhược điểm này sẽ là trở ngại khi ứng dụng AI vào các ngành nghề khắt khe, đòi hỏi yêu cầu cao. Ví dụ khi robot AI được dùng để phục vụ khách trong nhà hàng, chúng sẽ không thể đưa ra lời giải thích hợp lý khi khách phàn nàn về đồ ăn. 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo

Các loại công nghệ AI 

Công nghệ AI phản ứng 

Công nghệ AI phản ứng là công nghệ trí tuệ nhân tạo thông minh, có thể phân tích các động thái của bản thân và đối thủ. Sau đó tích hợp dữ liệu, phân tích để nhanh chóng đi đến giải pháp hợp lý nhất. Ví dụ của công nghệ này chính là Deep Blue – chương trình chơi cờ vua tự động sẽ có thể xác định các nước cờ của đối thủ và từ đó đưa ra những nước cờ giúp bản thân chiến thắng. 

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế 

Đặc điểm của dạng này là có thể sử dụng dữ liệu trong quá khứ, phân tích cho ra những quyết định trong hiện tại và tương lai. Chúng thường được kết hợp với cảm biến môi trường, nhằm mục đích dự đoán các tình huống xảy ra và có quyết định đúng nhất. Xe không người lái sẽ được trang bị cảm biến đầu xe, tính toán khoảng cách với xe phía trước, phát hiện chướng ngại vật, từ đó điều chỉnh phù hợp để không đâm vào xe phía trước. 

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo có thể học tập, suy nghĩ, áp dụng những điều học được để làm một việc gì đó, tuy nhiên không quá khả thi. Đây là 1 thuật ngữ tâm lý. Công nghệ ai này sở hữu thể tự mình nghĩ suy và học hỏi những thứ tiếp giáp với để ứng dụng cho chính bản thân nó cho 1 việc cụ thể. Dòng công nghệ người nào này chưa khả thi hiện giờ.

Công nghệ AI phản ứng 

Công nghệ AI này có thể tự nhận thức về chính nó, có ý thức và cảm xúc không khác gì con người. Chúng thậm chí có thể đọc hiểu được cảm xúc của con người. Tuy nhiên, đây là một bước đột phá dự kiến sẽ xuất hiện trong tương lai. Hiện tại công nghệ vẫn chưa xuất hiện hay được ứng dụng. Các bộ phim hành động viễn tưởng, phim siêu anh hùng thường rất hay có tình tiết về công nghệ AI phản ứng. 

Trên đây là thông tin về trí tuệ nhân tạo là gì, ưu nhược điểm cũng như tên gọi của từng công nghệ cho bạn tham khảo. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích hơn tại đây mỗi ngày cùng chúng tôi bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *